The Hateful Eight (2015)

posted on 08 Jan 2016 16:25 by shadowgroup in Movie

ใครเป็นแฟนหนังเควนตินอยู่แล้วคงไม่ผิดหวังกับสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของเขา ไล่ตั้งแต่ตัวละครช่างจ้อ, มุกกวน ๆ ของผู้กำกับ, เหตุการณ์ไม่คาดฝันยากต่อการคาดเดา, คำหยาบแบบ non-stop และความรุนแรงเรท R ยิงหัวกระจุย/ตบผู้หญิงหน้าหัน อะไรต่าง ๆ ที่คนดูหนังเควนตินคุ้นเคยยังอยู่ครบ เพียงแต่เรารู้สึกว่างานชิ้นนี้มันดร็อปลงไปจากพวกหนังเกรด A ของตัวเขาเอง ซึ่งมันไม่ได้แย่แต่พอมาพร้อมความยาวเกือบ 3 ชั่วโมงจึงเป็นอะไรที่ชวนเบื่อหน่ายอยู่เหมือนกัน
.
หนังเล่าถึงคนแปลกหน้า 8 คนในกระท่อมหลังหนึ่งซึ่งมีทั้งนักล่าค่าหัวที่กำลังพานักโทษไปขึ้นเงินรางวัล และกลุ่มคนที่ไม่สามารถไว้ใจกันได้เลย จนกระทั่งมีความตายเกิดขึ้น พวกเขาจึงเริ่มค้นหาว่าใครคือวายร้ายในกระท่อมหลังนี้
.
อย่างที่เห็นกันในหนังหลาย ๆ เรื่องของเควนตินว่ามักจะจัดเต็มช่วงท้ายเป็นไคลแม็กซ์หนังที่มีดีกรีความพีคสูงมาก ซึ่งหนังของเขาแต่ละเรื่องมักจะเปิดฉากด้วยไดอะล็อกการสนทนายาว ๆ ที่บางครั้งไม่ได้เกี่ยวกับหนังแต่อย่างใด เช่นเดียวกันกับ The Hateful Eight ที่มี chapter 1-3 เป็นสไตล์ช่างจ้อและวางโครงเรื่องที่ยาวนาน แต่พอเข้าสู่ chapter 4 ก็เริ่มเข้มข้นตึงเครียดขึ้น และเป็นอีกครั้งที่การเล่าเรื่องแบบไม่เรียงลำดับเวลาของเควนตินยังคงทำหน้าที่ได้ดีเช่นเคย
.
ความเข้มข้นในช่วงท้ายเป็นสไตล์เควนตินที่สามารถปลิดชีวิตตัวละครแบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งมันทำให้เราสนุกกับเนื้อเรื่องที่เดาทางไม่ถูกว่าตัวละครไหนจะต้องสังเวยชีวิต และมันก็มีเซอไพรส์เข้ามาเป็นระยะทั้ง ๆ ที่มีตัวละครไม่กี่คนในกระท่อมเล็ก ๆ นั่นแหละ
.
โดยรวมแล้วแม้ว่าหนังของเควนตินบทจะมาไวไปไวก็ไวจริง แต่พอเข้าสู่ช่วงบทจะยืดก็อืดเป็นเรือเกลือจนเบื่อได้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสมดุลและจริตของแต่ละท่านว่าจะถูกชะตากับหนังของเขามากน้อยแค่ไหน ซึ่งตัวผมเองจริง ๆ ให้หนังเรื่องนี้ในระดับเรท 7/10 แต่ขอหักโทษฐานมีความยาวเกินควร
.
• เวอร์ชั่นที่ฉายในไทยเป็นตัวดิจิตอลความยาว 167 นาทีที่ฉายกันทั่วโลก เนื่องจากในไทยไม่มีเครื่องฉายและจอโรงหนังที่รองรับฟิล์ม 70 mm ตัวที่เควนตินใช้ในหนัง (ไม่ใช่เห็นเป็น 70 mm แล้วจะฉายใน IMAX ได้นะครับ) แต่ไม่น่ามีผลอะไรกับเนื้อเรื่องเพราะเขาเอากล้องฟิล์ม 70 mm ไปถ่ายความอลังการของทิวทัศน์ภูเขาหิมะ แต่เนื้อเรื่องมันอยู่ในกระท่อมทั้งเรื่อง
• เตือนก่อนว่านี่ไม่ใช่หนังคาวบอยยิงกันระห่ำ มันมีฉากยิงกันน้อยกว่า Django Unchained อีก

Director: Quentin Tarantino
writer: Quentin Tarantino

Genre: western, thriller, mystery
6.5/10

Comment

Comment:

Tweet